6 món bún vừa ngon vừa dễ làm, cả nhà ăn ngon cả tuần không chán

1. Bún riêu cua  

– Sau khi xay cua xong, bạn bóp nhẹ với nước để thịt cua hòa vào nước rồi gạn lấy nước cho vào một chiếc nồi. Lọc thật kĩ để lấy xác cua. Sau đó, thêm ít muối, bột ngọt, đường vào nước cua và bật bếp lên, tới khi sôi thì hãm lửa nhỏ lại đợi cua đóng gạch thì vớt ra tô riêng.  

– Xào xơ qua cà chua thái múi cau rồi thả vào nước cua, nêm lại gia vị cho vừa miệng, tiếp tục nấu nhỏ lửa. Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ, rán vàng lên.  

– Tôm khô, trứng gà tươi, thịt xay, hành tỏi băm nhỏ và thêm ít muối, đường vào một tô vừa, sau đó thêm một lớp trứng đã đánh tan lên trên mặt và đem hấp.  

– Đợi phần nhanh này chín, bạn vớt ra cắt miếng vừa rồi thả vào nồi nước lèo cùng đậu rán. Sau đó, thêm giấm bỗng, gạch cua vào trước khi ăn chừng 5 phút. Nên để một ít gạch cua ở bát rồi khi ăn thì múc trực tiếp vào bát.   

– Phi thêm ít hành tím rồi thả lên bát bún trước khi ăn để nước lèo đậm vị hơn. Dọn bún với hành lá, múc nước lèo với đầy đủ gia vị gồm cà chua, đậu, nhân thịt, riêu vua, ăn kèm với mắm tôm và rau sống là ngon hết sẩy.  

2. Bún ốc  

– Xương heo bạn chần qua nước sôi rồi rửa sạch trước khi cho vào nồi hầm chừng 30 phút. Sau đó nêm thêm với giấm, 3 thìa muối, 2 thìa đường và 1 thìa bột ngọt để làm nước lèo.  

– Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn rồi cho ốc vào xào đều tay. Đến khi gần chín thì bạn nêm với chút hạt nêm, cho cà chua thái múi cau vào đảo đều. Để ra bát riêng.  

– Cho bún vào tô, sau đó thêm ốc, rau nêm, cà chua lên mặt và chan nước dùng vào tô. Bún ốc ăn khi còn nóng sẽ rất hấp dẫn, ăn bữa chính hoặc làm bữa sáng đều ngon vô cùng.  

3. Bún măng vịt  

– Sau khi làm sạch lông vịt, bạn cho vịt vào nồi luộc cùng với chút hành tây, gừng, đầu hành lá và muối trắng. Sau khoảng 30 phút, bạn vớt vịt ra và ngâm ngay vào thau nước lạnh. Đợi vịt nguội thì chặt nhỏ thành miếng vừa ăn.  

– Măng đem luộc qua để bớt mùi, sau đó rửa sạch, xé nhỏ và xào với hành tím phi thơm, nêm gia vị vừa miệng.  

– Trút măng vào nồi nước luộc vịt, đun thêm 10 phút thì tắt bếp. Dọn bún ra tô, sắp thịt vịt lên trên rồi chan nước dùng cùng măng lên mặt. Nhớ thêm hành và tiêu để trang trí cho đẹp mắt nhé!  

4. Bún mọc  

 Chần qua xương, rửa sạch với nước rồi ninh với lửa nhỏ để làm nước dùng. Trong lúc nấu nhớ hớt hết bọt khi nước sôi.  

– Giò sống với mộc nhĩ bạn trộn đều, viên tròn lại. Một nửa bạn thả giò viên vào nồi nước để nấu chín và nêm lại gia vị cho vừa miệng, nửa còn lại thì trộn với bột quế, chiên vàng và cắt lát.  

– Cho bún vào tô, thêm mọc chiên vào bát rồi rắc thêm hành thái nhỏ, hành phi lên mặt và chan nước kèm mọc vào. Ăn kèm với rau sống, sa tế, nước mắm ớt là ngon hết ý.  

5. Bún sườn  

– Sườn chặt miếng, luộc qua rồi rửa sạch. Sau đó, cho vào nồi nước vừa ninh với lửa nhỏ để sườn mềm. Nếu có nồi áp suất ninh sườn sẽ mau chín hơn.  

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Sấu cạo vỏ. Hành khô băm nhuyễn. Hành hoa thái nhỏ. Rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng.  

– Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ qua, nêm thêm bột bột cho vừa ăn. Sau đó cho cà chua vào nồi nước sườn ở trên.  

– Chuẩn bị bát bún, gắp sườn lên trên, chan nước dùng và ăn kèm với rau thơm.  

6. Bún đậu  

– Đậu cắt miếng nhỏ, chiên vàng. Thịt chân giò rửa sạch, luộc nước sôi chừng 2 phút rồi đổ nước này đi, luộc lại với nước khác cho chín. Sau khi chín, bạn thái miếng mỏng.  

– Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng. Rau thơm nhặt thật sạch, ngâm nước muối cho đảm bảo an toàn. Bún lá cắt miếng vừa ăn.  

– Nước chấm bạn pha như sau: Lấy nước cốt của 3 quả quất, 1 thìa mắm tôm, 1.5 thìa đường, ít mì chính và ớt thái lát, tỏi đập dập khuấy đều đến khi sủi bọt là được.  

– Dọn các nguyên liệu gồm đậu hũ, thịt chân giò, dưa leo, rau thơm lên đĩa, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức.